Nếu bạn là người Hà thành hay là những người sành và yêu thích cà phê, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với món cà phê trứng. Được chế biến và khởi nguồn từ Hà Nội, cà phê trứng nổi danh trên khắp thế giới và thu hút rất nhiều du khách đến thưởng thức.
1. Cà phê trứng là gì?
Cà phê trứng là thức uống có nguồn gốc từ Việt Nam, đặc biệt là từ Hà Nội vào những năm 1950. Cà phê trứng được làm từ những nguyên liệu đơn giản như trứng gà tươi, đường, sữa và cà phê. Với lòng đỏ trứng gà được đánh đều lên bằng tay cùng với sự tài ba của người pha chế, cà phê trứng mang hương vị béo ngậy từ trứng và vị đắng đặc trưng của cà phê. Đây là một lựa chọn bổ dưỡng cho những ngày Đông lạnh giá.
2. Tác dụng của cà phê trứng
Cà phê trứng được sáng tạo trong thời kỳ sữa tươi khan hiếm và đắt đỏ. Ông Nguyễn Văn Giảng đã quyết định dùng lòng đỏ trứng gà thay thế sữa để tạo ra một loại cà phê giống cappuccino mà lại sử dụng các nguyên liệu dễ tìm và rẻ tiền hơn. Với vị ngọt bùi và vị beo béo của trứng gà và sữa, cà phê trứng làm giảm đi vị đắng của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngây ngất và hấp dẫn.
3. Cách làm cà phê trứng không bị tanh
3.1 Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng đỏ
- Sữa đặc: 20ml
- Đường: 20g
- Rượu rum: 10ml hoặc 1 thìa cafe vani để tạo mùi thơm
- Cafe pha phin: 125ml
- Sữa đặc: 30ml
3.2 Dụng cụ
- Phin pha cafe
- Ly đong đếm
- Phới lồng đánh trứng hoặc máy đánh trứng
- Ly, cốc, thìa
3.3 Cách làm
Bước 1: Pha cafe phin: Tráng phin qua nước sôi, sau đó cho 20g cafe vào phin và ấn nắp xuống. Rót từ từ 15ml nước sôi vào phin để cafe ngấm đều, chờ khoảng 2 – 3 phút cho cafe nở đều, sau đó rót nước sôi ngập 3/4 phin và đậy nắp lại để cafe tự chảy.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem trứng: Lọc lấy lòng đỏ trứng gà và cho vào bát to, thêm sữa đặc, đường và rượu. Dùng phới lồng đánh đều cho tới khi trứng đặc thành kem, hoặc sử dụng máy đánh trứng để đánh trong 2 – 3 phút.
Bước 3: Pha cafe trứng: Cho 30ml sữa đặc vào cafe phin và khuấy nhẹ tay cho đều. Sau đó từ từ đổ kem trứng lên bề mặt cafe, với tỉ lệ kem trứng : cafe là 1:1 để đạt được mức độ ngon nhất. Trang trí bằng một chút bột cacao.
Lưu ý rằng cafe trứng thưởng thức nóng mới giữ được đúng vị thơm ngon của Hà thành. Nếu cafe đã nguội, bạn có thể cho vào lò vi sóng để làm nóng. Và nên đổ kem trứng lên cafe khi bạn sẵn sàng thưởng thức. Nếu đã làm xong nhưng chưa uống, bạn có thể bảo quản kem trứng trong tủ lạnh.
4. Cách uống cà phê trứng
Cách thưởng thức cà phê trứng đúng cách là khi uống, bạn nghiêng cốc sao cho có thể uống cả cafe và kem trứng. Mùi thơm của cà phê và vị béo béo của kem trứng sẽ khiến bạn mê mẩn. Bạn cũng có thể khuấy đều cafe và kem trứng để làm dịu vị đắng của cafe phin, đặc biệt phù hợp với những ai không thích vị đắng của cafe nguyên chất.
Đó là cách làm cà phê trứng không bị tanh đơn giản và nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút. Cùng thưởng thức cà phê trứng và hãy tham gia khóa học pha chế tại Jarvis để hiểu rõ hơn về nghệ thuật pha chế cafe.