Luộc ốc là một công việc không hề dễ dàng. Một số người không biết cách luộc ốc đúng chuẩn và đặc biệt là thời gian luộc. Để biết được thời gian luộc ốc chuẩn, hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.
Nên luộc ốc trong bao lâu thì chín?
Thực tế, không có thời gian cụ thể nào cho vấn đề luộc ốc bao lâu chín. Bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước ốc và số lượng ốc. Nếu bạn luộc ốc nhỏ thì thời gian chín sẽ nhanh hơn so với ốc lớn. Hoặc khi luộc ít ốc thì thời gian sẽ ngắn hơn so với luộc nhiều ốc.
Tuy nhiên, thời gian trung bình để luộc ốc là khoảng từ 2-3 phút sau khi nước sôi. Như vậy, tính cả từ lúc đổ nước luộc ốc thì chúng ta mất khoảng 10-15 phút mới có thể thưởng thức được món ăn này. Nếu luộc quá lâu, ốc sẽ dễ bị thụt vào trong và khó lấy ra. Hơn nữa, khi luộc ốc, không nên mở vung đảo khi nước chưa sôi.
Chọn ốc như thế nào để luộc ngon nhất?
Để có được đĩa ốc luộc thơm ngon, bạn cần chú ý đến việc chọn ốc. Chỉ khi ốc tươi, mới có thể tạo ra món ăn hấp dẫn.
Nên chọn con ốc to còn sống
Nếu mua ốc chết, khi ăn vào sẽ không cảm nhận được độ ngọt của thịt. Ốc chết quá lâu có thể sẽ bị thối, gây mất hứng thú khi ăn uống. Vì vậy, bạn cần chọn ốc sống để đảm bảo ốc vẫn tươi ngon.
Hoặc bạn cũng có thể chọn những con ốc có phần thịt còn thò ra bên ngoài. Những con thụt sâu vào bên trong có thể đã chết khá lâu.
Không mua ốc có mùi bất thường
Khi mua ốc, bạn nên ngửi qua để tránh việc mua ốc thối. Chỉ có như thế, bạn sẽ có cơ hội chọn được ốc tươi ngon.
Hướng dẫn cách luộc ốc ngon đúng chuẩn
Nếu bạn muốn tự làm món ốc luộc để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần, hãy tham khảo các công đoạn dưới đây.
Làm sạch và sơ chế ốc khi mua về
Để có món ốc ngon, việc làm sạch và sơ chế trước khi luộc rất quan trọng. Ốc có mùi tanh đặc trưng, nếu không biết cách xử lý, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và không ngon khi ăn.
Sau khi mua về, bạn cần rửa ốc với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài vỏ ốc. Đồng thời, bạn cũng cần sử dụng các cách sau để làm sạch ốc.
- Ngâm ốc cùng với nước gạo: Cho ốc vào nước vo gạo và đợi khoảng 2-3 giờ.
- Ngâm ốc trước khi luộc với ớt và dấm: Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể dùng ớt tươi cùng với dấm. Hỗn hợp này sẽ khiến ốc nhả ra hết chất dơ bên trong. Tuy nhiên, bạn cần ngâm ít giờ để làm sạch triệt để.
Các bước luộc ốc ngon chuẩn như ngoài quán
Luộc ốc khá dễ, nhưng không phải ai cũng làm được để món ăn ngon giữ đúng hương vị và thịt ốc dai vừa đủ. Hãy tham khảo các bước đơn giản dưới đây.
- Đổ ốc đã sơ chế vào nồi. Tùy theo số lượng ốc mà chọn nồi nhỏ hoặc to để ốc chín đều khi nhiệt lan tỏa.
- Dùng sả, gừng đập dập vào cùng với lá chanh để khử tanh và tăng thêm hương vị.
- Để luộc ốc ngon, chỉ cần ít nước để nồi không bị cháy. Nước từ ốc sẽ tăng vị ngọt cho món luộc mà không cần nhiều gia vị. Bạn cũng có thể thêm ít muối để tăng thêm vị đậm đà.
- Khi luộc, không nên đậy nắp vung lại để nhiệt có thể lan tỏa đều cả nồi. Khi ốc sôi trào lên, mở vung và đảo một lần. Đến khi nhìn thấy thịt ốc bong hết để lộ phần bên trong, tắt bếp.
Pha nước chấm ốc luộc ngon chỉ vài bước đơn giản
Nước chấm là “linh hồn” của món ốc luộc. Hãy tìm công thức làm nước chấm ngon để chấm ốc.
- Bóc vỏ tỏi và giã nhuyễn cùng với sả, gừng, ớt tươi. Hoặc bạn có thể cho tất cả vào máy xay để tiện xử lý.
- Lấy một chén, cho đường, nước mắm và nước theo tỷ lệ 1:1:3, khuấy đều và thêm một ít nước cốt chanh.
- Sau đó, cho hỗn hợp gừng, sả, tỏi, ớt đã làm nhuyễn vào hỗn hợp nước. Cắt một ít tắc thành lát mỏng cho vào nước chấm cùng với lá chanh băm nhỏ.
Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được thời gian luộc ốc chuẩn và cách pha nước chấm để chế biến món ngon. Hãy thử và chiêu đãi cả gia đình với món ốc luộc vào cuối tuần.