Dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp. Để đảm bảo gia đình có đủ thực phẩm trong mùa dịch, các mẹ có thể tham khảo những món ăn dưới đây để bảo quản được lâu.
Mắm ruốc thịt ba rọi
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba rọi không mỡ
- Mắm ruốc ngon
- Sả xay, ớt xay hoặc sate, đường, bột ngọt
Cách làm:
- Thịt ba rọi sau khi trần qua nước sôi, thái thành từng que to hơn đầu đũa và dài khoảng 5cm.
- Rang thịt trên chảo chống dính cho đến khi thịt cháy vàng cạnh và chảy bớt mỡ.
- Cho sả và ớt vào chảo xào cho dậy mùi, sau đó lại cho thịt vào chảo, đảo đều.
- Tiếp theo, cho mắm ruốc vào (nhớ cho vừa lượng mắm ruốc vì nó rất mặn).
- Thêm một ít nước và một thìa cà phê đường để mắm dịu đi, đun đến khi nước cạn, thịt săn lại thì tắt bếp. Chờ cho thịt nguội rồi cho vào lọ.
Nấm hương kho
Nguyên liệu:
- 100g nấm hương khô
- 2 củ hành tím băm nhỏ
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
- Phi hành tím trong chảo với dầu cho đến khi vàng thơm, sau đó cho nấm vào đảo đều cho nấm săn lại.
- Nêm một số gia vị như nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đảo đều. Nêm thử vị cho đậm đà, không quá mặn hoặc nhạt.
- Dọn ra và để nguội, cho vào lọ.
Ba chỉ kho
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ
- Nước mắm ngon
- Đường, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm:
- Thịt ba chỉ trước khi kho nên chần qua nước sôi cho sạch, sau đó thái thành miếng mỏng hoặc thái que tùy ý.
- Ướp thịt với một thìa canh đường, để khoảng 1 tiếng. Cách này giúp cho phần mỡ sau khi kho sẽ trong và để được lâu hơn.
- Đun nồi đất với đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, sau đó đổ thêm nước vào đun cho đường tan ra.
- Cho thịt vào nồi, nêm nước mắm ngon, bột nêm, hạt tiêu, đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Để thịt ngấm thêm 30 phút.
- Đun với lửa vừa, đảo đều thịt và canh chừng để thịt không bị cháy. Nếu cảm thấy thịt chưa đủ ngấm, cho thêm một ít nước và đun đến khi nước sắp cạn.
- Đợi cho thật nguội rồi cho vào lọ, ăn dần.
Tôm khô sốt
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm khô
- 100g thịt ba chỉ
- Hành tím băm
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, đường
Cách làm:
- Tôm khô ngâm với nước để làm cho nêm hơn, sau đó rửa lại cho sạch.
- Thịt ba chỉ thái hạt lựu và rang lên chảo chống dính cho ra bớt mỡ. Sau đó, cho thịt ra bát.
- Phi hành tím trong chảo cho thơm, sau đó cho tôm vào đảo lên cho thật nóng. Nêm vào chảo tôm nước mắm, đường, hạt tiêu và thêm một ít nước. Đun nhỏ lửa để gia vị thấm vào tôm.
- Tắt bếp, rắc hạt tiêu vào và đảo đều, để nguội rồi cho vào lọ.
Với những món ăn bảo quản được lâu như vậy, bạn không phải lo lắng về thực phẩm mùa dịch. Hãy thử làm và cung cấp cho gia đình những bữa ăn ngon và an lành trong thời gian này.