Nhắc đến xứ Nẫu, món nem chua luôn là một trải nghiệm không thể bỏ qua. Với hương vị đặc biệt khác hẳn những nơi khác, nem chua Bình Định thơm ngọt trứ danh được nhiều thực khách yêu thích.
Thông thường, chúng ta thường mở ra và ăn liền sau khi mua về. Tuy nhiên, cách làm thành các món ngon từ nem chua cũng rất thú vị và đáng thử. Để giúp bạn, Tiệm Chả Chị Cả sẽ chia sẻ 3 cách làm cực đơn giản.
1. Nem chua Bình Định nướng chua ngọt
Một trong những cách làm nem chua Bình Định trở nên hấp dẫn hơn là nem chua Bình Định nướng. Món nem này làm ai cũng phải xuýt xoa với vị giòn ngọt, thơm lừng trong miệng, đặc biệt vào những ngày mưa.
Bạn có thể tự làm tại nhà với cách chế biến đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Tiệm Chả Chị Cả khám phá cách làm ngay thôi.
Nguyên liệu làm nem chua nướng chua ngọt
Để làm nem chua nướng chua ngọt thú vị và đặc sắc, chúng ta cần:
- Tương ớt (2 muỗng cà phê)
- Hạt nêm (1 muỗng cà phê)
- Đường (1 muỗng cà phê)
- Dầu ăn (2 muỗng cà phê)
- Tương cà chua (4 thìa cà phê)
- Ớt chuông Đà Lạt (100g)
- Hành tây (100g)
- Nem chua Bình Định (10 chiếc)
Bạn có thể cân chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và chuẩn bị một chiếc bếp lửa cùng thanh xiên để nướng.
Cách chế biến nem chua nướng chua ngọt
Trước hết, chúng ta cùng sơ chế ớt chuông, hành tây và nem. Lột sạch vỏ lá đang bọc nem chỉ lấy phần thịt nem hồng, còn ớt chuông thì bỏ cuống, hạt và cắt thành miếng vuông nhỏ vừa với nem. Tương tự với hành tây, bạn làm sạch và thái miếng vuông vừa ăn.
Tiếp theo, ướp nem chua Bình Định và ớt chuông cùng với một ít dầu ăn đã chuẩn bị và cho tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị trộn đều. Trộn đều tay và ướp nguyên liệu khoảng 15 phút để các gia vị thấm đều.
Cuối cùng, xiên xen kẽ hành tây, nem chua Bình Định và ớt chuông với nhau. Nướng trên lửa vừa, trong quá trình nướng nếu thấy nem hơi khô, bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên.
2. Nem chua Bình Định rim tỏi ớt
Nếu đã một lần ghé thăm Bình Định, bạn nhất định sẽ được thử món nem chua rim tỏi ớt ăn cùng cơm nóng rất ngon. Mùi thơm của nem hoà quyện với hương thơm tỏi và vị cay của ớt, tạo nên một món từ nem chua vừa lạ vừa quen.
Cách làm cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chọn được loại nem chuẩn Bình Định là món ăn thành công.
Nguyên liệu làm nem chua rim tỏi ớt
- 10 cây nem chua Bình Định – đã bỏ lớp vỏ bên ngoài thịt nem
- 10 tép tỏi tươi – đã bóc vỏ
- Ớt trái
- Hành lá
- Gia vị (đường, nước tương, hạt nêm, ớt sa tế)
Tiến hành chế biến nem chua rim tỏi ớt
Trước tiên, bạn pha 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn chung với nhau. Sau đó, dùng phần đầu trắng của hành lá để trộn đều cùng hỗn hợp gia vị.
Xếp các tép tỏi và nem vào nồi, sau đó cho nửa chén nước lọc và phần gia vị có đầu hành lá vào đun sôi trên lửa nhỏ. Khi nước trong nồi hơi sánh lại, bạn có thể cho thêm ớt sa tế vào và nêm nếm để món ăn hợp khẩu vị.
Cuối cùng, khi phần nước sốt sệt lại, tắt bếp và cho món ăn ra dĩa. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng, bánh mì hoặc rau luộc.
3. Gỏi nem tré trộn chua cay hấp dẫn
Nem chả tré trộn là một đặc sản miền Trung nổi tiếng. Sự kết hợp của nem chua chua cay nhẹ, chả thơm ngon và tré giòn giòn sực sực tạo nên một món ăn vặt được nhiều người ưa thích.
Tiệm Chả Chị Cả có hướng dẫn về cách làm nem chả Bình Định và cách làm nem chả tré trộn siêu ngon dễ làm. Hãy đọc bài viết để có thể tự tay vào bếp làm nem chua và chế biến phần tré trộn nem chả chất lượng cho gia đình cùng thưởng thức.
Để có món ngon từ nem chua, hãy chọn mua nem chua Bình Định an toàn. Bạn có thể tham khảo Tiệm Chả Chị Cả để mua nem chua chính gốc xứ Nẫu và được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nem chua Bình Định giòn sần sật, chua ngọt cay nồng tạo cảm giác tròn vị cho người ăn. Hãy thử các món ngon từ nem chua này ngay nhé!