Bạn muốn thưởng thức món bánh ngọt ngào, thơm béo và có mùi cốt dừa đặc trưng? Bạn đã biết cách làm bánh bò thốt nốt cốt dừa bằng nồi cơm điện chưa? Đừng lo, hôm nay Bếp Bear sẽ hướng dẫn bạn cách làm một chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon, béo ngậy, nhưng vẫn giữ được độ mềm mịn của bánh. Hãy cùng bắt tay vào làm và thưởng thức ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 140 gram đường thốt nốt
- 160 gram nước cốt dừa
- 110 gram bột năng
- 8 gram bột gạo
- 5 gram bột nở (baking powder)
- 4 gram muối nở (baking soda)
- 3 quả trứng gà
- 8 gram dầu ăn
Lưu ý: Muối nở và bột nở là hai loại khác nhau và không thể thay thế cho nhau, vì vậy bạn cần chuẩn bị cả hai loại này.
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp đường thốt nốt và nước cốt dừa
- Cho đường thốt nốt và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều trên lửa vừa – cao cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Để đường nguội về khoảng 30 độ C, khi sờ tay vào chỉ còn hơi ấm.
Lưu ý: Nếu dùng đường dạng cứng, bạn cần đun chảy đường trước khi cho cốt dừa vào để tránh tình trạng cốt dừa khét và có mùi nồng.
Bước 2: Trộn bột và trứng
- Khi đường đã nguội, rây bột năng và bột gạo vào hỗn hợp đường thốt nốt và nước cốt dừa, khuấy đều.
- Rây trứng cho mịn, sau đó cho trứng và dầu ăn vào âu bột, khuấy đều.
- Có thể khuấy bằng tay hoặc đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ nhẹ cho đến khi hỗn hợp bột tan hết.
Sau khi trộn đều, để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Chuẩn bị nồi cơm điện
- Trong thời gian đợi bột nghỉ, làm nóng ruột nồi cơm điện và phết một lớp bơ mỏng để bánh thơm hơn và không bị dính vào đáy nồi.
- Lưu ý, không quết bơ ngay từ đầu để tránh bơ bị cháy khi làm nóng ruột nồi.
Bước 4: Trộn bột nở và muối nở
- Khi ruột nồi đã nóng, rây bột nở và muối nở vào hỗn hợp bột, khuấy đều cho tới khi vừa hòa quyện.
Lưu ý: Bột nở và muối nở chỉ cho vào bột ngay trước khi nướng. Chỉ trộn cho tới khi bột vừa hòa quyện, không nên trộn quá nhiều để tránh bánh bị chai hoặc dai.
Bước 5: Nướng bánh
- Sau khi trộn bột xong, đổ bột qua rây vào ruột nồi cơm điện.
Lưu ý: Ruột nồi cơm điện phải nóng khi đổ bột vào. Do có bột nở, khi đổ bột vào khuôn nóng, khí sẽ nổi lên rất nhanh và tạo thành rễ tre đặc trưng của bánh bò. Vì vậy, cần đổ bột nhanh và đặt lại ruột nồi cơm điện vào nồi để bắt đầu nướng bánh.
- Cho bánh vào nồi cơm điện để nướng và đợi trong khoảng 40 – 45 phút cho bánh chín.
Bước 6: Kiểm tra bánh đã chín
- Thử bánh bằng cách xiên tăm vào giữa bánh. Nếu rút tăm ra thấy đầu tăm hơi ướt nhưng sạch, không dích vụn bánh là đã chín.
- Nếu trong quá trình nướng, mặt bánh đã có dấu hiệu hơi cháy nhưng khi thử cắm tăm thấy bánh chưa chín bên trong, có thể lấy giấy bạc che mặt bánh để giảm nhiệt tác động lên mặt bánh.
Bước 7: Ngừng nướng và nguội bánh
- Sau khi bánh chín, mở nắp nồi và đợi thêm 5 phút rồi mới lấy ra. Bước này giúp tránh việc bánh bị shock nhiệt và hạn chế bánh xẹp sau khi lấy ra.
Bước 8: Ấp bánh và thưởng thức
- Sau 5 phút, lấy bánh ra khỏi ruột nồi và để nguội hoàn toàn.
- Sau khi bánh nguội, nên bọc kín và để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 – 4 giờ để bánh mềm ngon hơn sau khi vừa nướng xong.
- Bánh có thể bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 ngày. Nếu bánh từ tủ lạnh ra cứng, hãy để bánh ra ngoài cho mềm trở lại hoặc quay trong lò vi sóng trong khoảng 10 – 20 giây để bánh ấm mềm hơn.
Bánh bò thốt nốt làm bằng nồi cơm điện sẽ có độ dẻo dai vừa phải và kết cấu bánh mềm mịn đặc trưng, với các thớ hình rễ tre tạo nên một bức tranh bắt mắt. Công thức này vô cùng đơn giản và thành công đảm bảo. Hãy thử làm và chiêu đãi cả gia đình với chiếc bánh thơm ngon này. Chúc bạn thành công!