Bánh chuối hấp đã trở thành một món ăn vặt đặc sản của người miền Tây Nam Bộ. Món bánh này được ăn kèm với nước sốt cốt dừa béo thơm đúng điệu của người dân sông nước. Với công thức đơn giản và các bước chi tiết dưới đây, bạn sẽ có một món bánh chuối hấp ngon, mềm mịn, không bị khô và không thâm đen. Hãy cùng thử ngay!
1. Hướng dẫn làm bánh chuối hấp bột năng nước cốt dừa
1.1. Nguyên liệu
Để thực hiện món bánh chuối hấp này, bạn chuẩn bị:
- Chuối sứ chín: 12 – 15 trái
- Bột năng: 250 gram
- Nguyên liệu pha hỗn hợp nước cốt dừa sốt bánh chuối: 300 ml nước cốt dừa, sữa tươi không đường, 2 thìa cà phê muối ăn và 2 thìa cà phê bột năng
- Lạc rang bỏ vỏ: 100 gram
- Muối ăn: 1 thìa cà phê
- Đường cát trắng: 4 muỗng canh
- Dầu thực vật: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 2 chén
- Dụng cụ: Tô, muôi, khuôn/ chõ hấp bánh
1.2. Cách trộn bột năng làm bánh chuối hấp
- Lột hết vỏ chuối, rồi cắt thành các lát mỏng hoặc thái dạng vát xéo cho vừa ăn. Lấy 4 trái chuối cho vào máy sinh tố và đánh nhuyễn hoặc tán nhuyễn chuối bằng tay.
- Trong một cái nồi sạch, hòa bột năng với nước lọc cho đều. Thêm muối ăn, đường vào hỗn hợp và đổ phần chuối đã nhuyễn vào khuấy chung.
- Để yên hỗn hợp bột bánh chuối 5 phút để các nguyên liệu thấm độ ngọt.
1.3. Cách nấu bánh chuối hấp với nước cốt dừa kiểu miền Tây
1.3.1. Cách hấp bánh chuối bằng chõ/ khuôn
- Lấy khuôn hấp ra, tráng một lớp dầu ăn mỏng đáy và xung quanh khuôn.
- Trong một cái nồi có kích cỡ vừa đủ lớn để bạn cho khuôn vào, đổ thêm ít nước vào nồi (trừ khuôn).
- Bật bếp, nấu cho đến khi nước trong nồi sôi, khuôn nóng, thì bạn đổ hỗn hợp bột bánh chuối hấp đã khuấy vào khuôn.
- Với cách làm bánh chuối hấp này, bạn chỉ đổ hỗn hợp bột khoảng 2/3 khuôn.
- Tiếp đến, lấy phần chuối đã cắt để riêng ban đầu xếp đều lên trên cùng của khuôn, trên lớp bột. Kiểm tra bánh chuối hấp chín chưa bằng cách dùng tăm hoặc xiên chọt vào lớp bánh. Nếu rút tăm/ xiên ra mà không thấy dính bột, nghĩa là cách hấp bánh chuối đã hoàn tất.
1.3.2. Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
- Với cách hấp bánh chuối bằng nồi cơm điện, chuẩn bị sẵn một cái khuôn kích cỡ nhỏ hơn nồi. Sau đó, bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn vào đáy khuôn, đổ hỗn hợp bột năng, chuối đã cắt vào khuôn. Hoặc, bạn quét dầu ăn trực tiếp vào đáy nồi, đổ lớp bột và chuối vào nồi với mức khoảng 4 – 5 cm cũng được.
- Cuối cùng, gập nắp nồi lại, nhấn nút “Cook”. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” thì bạn tiếp tục nhấn nút “Cook”. Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện mất khoảng nửa tiếng là bánh chín đều, dẻo thơm.
- Trong lúc nấu bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp nồi kiểm tra xem có nước đọng lại trên nắp không, và lau sạch đi nhé.
1.4. Nấu hỗn hợp nước cốt sữa dừa ăn kèm bánh chuối hấp
- Đổ hỗn hợp nước cốt sữa dừa pha bột năng vào nồi nhỏ khác.
- Bật bếp, đun hỗn hợp sữa dừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh và đặc lại thì tắt bếp. Đến đây, có thể nêm nếm thêm đường, muối cho vừa miệng.
1.5. Thưởng thức món bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Bánh chuối hấp chín, bạn lấy khuôn ra và đợi nguội.
- Tách bánh ra khỏi khuôn một cách khéo léo, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Xếp bánh chuối hấp làm từ bột năng lên dĩa, rưới nước cốt sữa dừa lên, rắc lạc rang và thưởng thức.
2. Cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo và bột năng
2.1. Nguyên liệu
- Chuối chín: 10 trái (khoảng nửa kí)
- Bột năng: 250 gram
- Bột gạo: 100 gram
- Dầu thực vật: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 4 thìa cà phê
- Muối ăn: 1 thìa cà phê
- Chiết xuất vani: 1/2 thìa cà phê
- Mè rang: 2 muỗng canh
- Cơm dừa nạo: 1 kg
2.2. Cách làm bánh chuối hấp bột năng và bột gạo
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu và trộn bột bánh chuối hấp
- Với chuối, lột sạch vỏ và cắt thành khoanh tròn đều khoảng 1 cm.
- Cho đường vào tô chuối và ướp khoảng 20 phút cho ngấm độ ngọt.
- Với cơm dừa, cho vào máy sinh tố xay cùng nước ấm và lọc lại bằng rây để thu được 400 ml nước cốt dừa nguyên chất.
- Đổ phần chuối đã ướp vào khuấy chung với hỗn hợp bột.
- Để yên hỗn hợp bột bánh chuối 5 phút để các nguyên liệu thấm độ ngọt.
2.2.2. Cách trộn bột gạo với bột năng làm bánh chuối
- Trộn muối với phần đường còn lại, cùng với bột năng, bột gạo và vani trong một cái tô lớn. Khuấy cho bột không còn vón cục mà sánh mịn.
- Cho chuối tẩm đường vào tô bột và khuấy nhẹ.
- Đổ hỗn hợp bột trộn chuối vào khuôn hoặc nồi cơm điện và thực hiện bước hấp chín tương tự như mục 1.3.2. ở trên.
- Dùng tăm kiểm tra bánh chuối chín chưa, lấy ra khỏi khuôn/nồi và cắt thành khúc nhỏ.
2.2.3. Cách nấu nước cốt dừa ăn kèm bánh chuối hấp
- Trong một cá