Chuối không chỉ là một loại quả phổ biến trong mỗi gia đình, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp chất chống oxi hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của gốc tự do, chuối còn là nguồn cung cấp magiê, kali, vitamin C và vitamin B6. Điều này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, mà còn tạo thành một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến thành món chuối nướng thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu để làm bánh chuối nướng
- 10 quả chuối mốc chín (càng chín càng ngọt)
- 200 ml nước cốt dừa
- 200 ml sữa tươi có đường
- 100-200 gram đường cát (tùy khẩu vị và độ ngọt chín của chuối)
- 200 gram bánh mì (khoảng 2 ổ nhỏ)
- 50 gram bột mì
- 2 muỗng canh rượu rum
- 1 quả lòng đỏ trứng gà
- 50-80 gram bơ chảy
- 1 ống vani
- 1 muỗng mật ong
- 1/4 muỗng cà phê muối
Chuẩn bị
Phần nhân bánh: Chuối cắt ra (lát dài hoặc tròn) và ướp với đường và rượu trong 2 giờ (hoặc để tủ lạnh qua đêm cũng được).
Bánh mì xé nhỏ trộn với nước cốt dừa, sữa tươi, vani, và muối.
Hỗn hợp phết trên mặt bánh: Hòa 1 muỗng rượu rum, 1 muỗng bơ chảy, 1 muỗng lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng mật ong và 1 muỗng đường.
Bật lò nướng sẵn để lò nóng đều.
Cách làm món bánh từ chuối không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học thêm cách làm các món bánh khác như bánh kem hay bánh sinh nhật, hoặc có ý định mở quán bánh riêng cho mình, bạn có thể tham gia các khóa học làm bánh chuyên đề tại nhiều địa điểm tại Cần Thơ.
Cách làm
Bước 1: Lấy nửa phần chuối ướp bóp nhuyễn, trộn chung với hỗn hợp bánh mì đã chuẩn bị và bột mì. Giữ nửa phần chuối còn lại để xếp xen kẽ với hỗn hợp trên.
Bước 2: Lót giấy nướng vào khung bánh, phết bơ lên cả khung và giấy nướng. Xếp xen kẽ hỗn hợp và chuối lát theo thứ tự: hỗn hợp – chuối – hỗn hợp – chuối để tạo nhiều lớp đẹp mắt. Nhớ chọn những lát chuối đẹp nhất cho phần bề mặt trên cùng của bánh.
Bước 3: Nướng bánh ở nhiệt độ 160-180 độ trong vòng 70-80 phút (nên làm nóng lò 5 phút trước khi cho bánh vào nướng). Sau khi nướng được 20 phút, sử dụng hỗn hợp phết lên mặt bánh đã chuẩn bị. Tiếp tục quét mặt bánh mỗi 20 phút tiếp theo.
Bánh chuối nướng vàng ươm hấp dẫn. (Nguồn hình: Internet)
Bước 4: Dùng tăm xuyên qua bánh để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Nếu bánh chín, tăm sẽ không bị dính. Nếu bánh đã chín nhưng chưa có màu vàng trên mặt, bạn có thể tắt lửa dưới và chỉ để lửa trên để nướng bề mặt bánh.
Bánh chuối nướng là một món rất hấp dẫn đúng không? Để đổi khẩu vị, bạn có thể tham khảo cách làm bánh chuối hấp trong blog của chúng tôi để có thêm sự lựa chọn cho món bánh chuối.
Vậy là ta đã hoàn thành món bánh chuối nướng để đổi khẩu vị cho gia đình. Bạn có thể làm vào dịp cuối tuần để người thân thưởng thức nhé! Đồng thời, hãy cung cấp đủ chuối trong nhà mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, vì chuối có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ:
- Giúp vượt qua trầm cảm nhờ hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và mang lại trạng thái hạnh phúc.
- Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng và duy trì lượng đường trong máu của bạn.
- Bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút. Nếu bạn hay bị chuột rút về đêm, hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chữa căn bệnh này.
- Giữ cơ xương chắc khỏe và ngăn ngừa thiếu máu nhờ tính chất giàu canxi.
- Cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm. Thống kê cho thấy có 3 trong số 4 phụ nữ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, và 7% số phụ nữ mắc phải hội chứng nặng. Chỉ cần ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm stress.
- Giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân và tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.
- Giúp bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu nhờ nguồn sắt có trong chuối.
- Nguồn cấp kali cao và ít muối giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống đột quỵ. Điều này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận.
Với những lợi ích đặc biệt này, không có lý do gì mà bạn không nên thưởng thức món bánh chuối nướng ngon lành cùng gia đình. Chuối không chỉ ngon mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Chuối không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe. (Nguồn hình: Internet)