Không cần phải đi đâu xa, cách làm bánh Pía đơn giản mà Bảo Minh giới thiệu sẽ giúp bạn có thể tự tay tạo ra chiếc bánh Pía đặc sản thơm ngon đúng vị truyền thống. Cùng khám phá cách làm bánh Pía dưới đây nhé!
Nguyên liệu và dụng làm bánh Pía nhân sầu riêng đậu xanh
Nguyên liệu (để làm 10 chiếc bánh Pía):
- Bột mì đa dụng: 340g
- Đậu xanh cà vỏ: 100g
- Sầu riêng đã tách hạt: 200g
- Bột bắp: 10g
- Đường: 125g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Trứng muối: 10 quả
- Muối
- Dầu ăn
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, chảo chống dính, máy xay sinh tố, cây lăn bột…
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Đậu xanh dùng để làm bánh Pía là đậu xanh đã được cà vỏ. Nên chọn những hạt đậu sáng bóng, có màu vàng tươi, kích thước và màu sắc đồng đều giữa các hạt.
- Kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách dùng ngón tay bấm vào hạt đậu. Nếu thấy hạt giòn, dễ vỡ nhưng không vỡ thành nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
- Đậu còn tươi mới thường có mùi thơm nhẹ và đặc trưng của đậu xanh. Không chọn mua đậu khi đã xuất hiện mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
- Tránh chọn những hạt đậu xỉn màu, có nốt đen, các hạt có kích thước to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không nên chọn đậu đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn.
Cách chọn sầu riêng chín ngon
- Để mua được quả sầu riêng chín ngon bạn chọn những quả có lớp vỏ ngoài có màu xanh hơi ngả vàng hoặc màu xanh rêu. Phần gai có độ to căng và tròn đều. Quả có phần bụng phình to và lộ rõ các múi.
- Sầu riêng chín sẽ toả ra mùi thơm nồng đặc trưng, không cần để sát mũi bạn cũng có thể ngửi thấy được hương thơm không lẫn đi đâu được.
- Khi mua sầu riêng, nên cầm quả lên và dùng cây gõ nhẹ vào thân quả. Nếu quả đã chín và múi có nhiều thịt thì sẽ phát ra âm thanh “bịch bịch”.
Cách làm bánh Pía đơn giản tại nhà
Bước 1: Sên hỗn hợp đậu xanh và sầu riêng
- Rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước trong vòng 4-6 giờ.
- Đun đậu xanh đã ngâm với 300ml nước và 1/2 thìa cà phê muối trên lửa nhỏ vừa cho đến khi đậu mềm.
- Xay nhuyễn đậu xanh.
- Sên đậu xanh và 60g đường trong chảo chống dính. Thêm từ từ 30ml dầu ăn và 10g bột bắp. Sên đến khi hỗn hợp trở thành một khối kết dính, dẻo mềm và mịn.
Bước 2: Làm bột vỏ bánh
- Trộn 230g bột mì, 45g đường, 1/3 thìa cà phê muối, 60ml dầu ăn và 75ml nước lọc cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột đồng nhất. Nhồi bột đều tay và để nghỉ trong 15-20 phút.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bột dầu
- Trộn 110g bột mì và 45g dầu ăn cho đến khi khối bột trở nên đồng nhất, dẻo, mịn. Để nghỉ trong 15-20 phút.
Bước 4: Chuẩn bị nhân
- Chia đều phần nhân đậu xanh thành 10 viên.
- Đặt viên nhân đậu xanh lên tay, cho 1 thìa cà phê sầu riêng vào giữa và vo tròn. Bọc viên nhân bằng màng bọc thực phẩm.
Bước 5: Chia và cán bột
- Chia phần bột vỏ bánh và phần bột dầu thành 10 phần.
- Đặt viên nhân lên miếng bột vỏ, túm mép lại và nắn sao cho phần vỏ bánh bao bọc trọn phần nhân bên trong.
- Lăn mỏng bột và cuộn lại.
Bước 6: Bọc nhân
- Đặt phần nhân vào giữa miếng bột, túm mép lại và nắn sao cho phần vỏ bánh bao bọc trọn phần nhân bên trong.
Bước 7: Nướng bánh
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút.
- Quét lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 5-7 phút.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh Pía nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối thơm ngon rồi đó. Hãy để bánh qua một ngày để nó có hương vị ngon nhất.