Bánh tráng cuốn là một món ăn vặt ngon miệng được nhiều người trẻ ưa chuộng. Với hương vị thơm ngon và nước sốt đậm đà, không ai có thể cưỡng lại được. Hôm nay, The Water MAN sẽ chia sẻ với bạn 5 công thức chế biến món ăn này siêu dễ dàng và ngon lành.
Bánh tráng cuốn sốt me chua ngọt
Nguyên liệu cần có để làm món bánh tráng cuốn sốt me
- Me chua: 250g (bỏ vỏ)
- Đường trắng: 0,5kg
- Tương cà: 15g (hoặc tương xí muội)
- Ớt cay: 15g (tùy sở thích)
- Nước mắm: 30g
- Tỏi băm: 2 củ
- Xoài xanh: 200g
- Bò khô: 200g
- Bánh tráng
Cách chế biến món bánh tráng cuốn sốt me chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hành tím, lột vỏ và cắt lát. Tiếp theo, phi hành tím cho vàng thơm.
- Rang đậu phộng và tách bỏ vỏ.
- Ngâm me trong nước khoảng 20 phút, sau đó vớt hạt me ra và bỏ đi.
- Gọt vỏ xoài và bào thành từng sợi nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt
- Pha nước cốt me vào một chảo lớn, sau đó thêm nước mắm, ớt băm và đường. Đun với lửa to, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Trong một chảo khác, làm nóng dầu và cho tỏi băm và ít ớt vào. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng, sau đó đổ nước cốt vào và khuấy đều. Cuối cùng, thêm ít tương cà và hạ lửa nhỏ, đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 3: Thành phẩm
- Trải bánh tráng ra và thêm lần lượt các nguyên liệu lên bánh. Cuộn lại và trải lên một nhúm bò khô. Chấm bánh tráng cuốn vào nước sốt me và thưởng thức.
Bánh tráng cuốn bơ, trứng cút
Nguyên liệu cần có
- Bánh tráng dẻo
- Trứng cút: 20 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Mực khô: 100g
- Xoài xanh: 1 quả
- Gia vị: dầu ăn, muối tôm, đậu phộng, hành phi, tương ớt
- Rau răm: 20g
- Tắc: 2 quả
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 200ml
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Đường nâu: 2 muỗng canh
Cách làm bánh tráng cuộn bơ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch xoài xanh, gọt vỏ và bào sợi nhỏ.
- Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ.
- Rang đậu phộng và giã nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng cút và làm sốt bơ
- Luộc trứng cút với lửa nhỏ, sau đó bóc vỏ và cắt làm đôi.
- Đánh trứng gà với lòng đỏ, muối và dầu ăn. Đánh đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
- Làm sốt bơ bằng cách trộn đậu phộng, hành phi, muối tôm, tương ớt, nước mắm, dầu ăn, sốt mayonnaise và đường.
Bước 3: Cuốn bánh tráng
- Trải bánh tráng ra và thoa một ít nước lên để bánh mềm hơn.
- Xếp lần lượt rau răm, xoài, mực khô, hành phi, bơ dầu, muối tôm và trứng cút lên bánh.
- Cuộn tròn bánh và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bánh tráng cuốn tôm thịt
Nguyên liệu
- Bánh tráng: 1 bịch
- Tôm: 600g
- Thịt ba chỉ: 500g
- Bún tươi: 500g
- Các loại rau: xà lách, rau húng, rau thơm, dưa leo, xoài,…
- Nước sốt, mắm chấm
Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các loại rau và ngâm qua nước muối. Rửa lại với nước và để ráo.
- Rửa sạch tôm và ướp với muối để tránh hơi tanh.
- Rửa sạch thịt ba chỉ và đun sôi với nước và một củ hành. Khi thịt chín, vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Luộc tôm, thịt
- Luộc tôm cho đến khi chuyển sang màu đỏ. Rút tôm ra và để nguội, sau đó lột vỏ và cắt đôi.
- Luộc thịt ba chỉ và cắt thành lát mỏng.
Bước 3: Cuốn gỏi cuốn
- Lấy một miếng bánh tráng và làm ướt. Xếp rau lên bánh và thêm bún, thịt, tôm, và các loại rau khác. Cuốn lại và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Thưởng thức với nước sốt và rắc thêm đậu phộng và đồ chua nếu muốn.
Bánh tráng cuốn thịt heo rau rừng
Nguyên liệu
- Bánh tráng gạo: 5 cái
- Thịt heo nách: 400g
- Trứng vịt luộc: 4 cái
- Thơm: ¼ trái
- Chanh: 1 quả
- Tỏi băm, ớt băm, hành tím, sả băm
- Dầu ăn, mắm nêm, nước mắm, mật ong, đường, hạt nêm, bột ngọt
- Các loại rau rừng: sao nhái, quế vị, lộc vừng, đọt cóc, trâm ổi, đọt mọt, lá bứa,…
Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo rau rừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch trứng vịt và tỏi băm rừng rều.
- Rửa sạch rau rừng.
Bước 2: Pha nước chấm
- Giã nhuyễn tỏi, ớt, đường, dứa và nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp và thêm mắm nêm.
Bước 3: Luộc thịt heo
- Rửa sạch thịt heo và luộc với muối tới khi mềm. Sau đó để nguội và cắt thành lát mỏng.
Bước 4: Thành phẩm
- Xếp thịt, trứng, rau lên bánh tráng và cuộn tròn. Dùng mắm nêm làm nước chấm và thưởng thức.
Bánh tráng cuốn tép hành
Nguyên liệu
- Bánh tráng: 100g
- Dầu ăn: 50ml
- Hành lá, hành tím
- Muối tôm: 2 muỗng
- Tép sấy: 200g
Cách làm bánh tráng cuốn tép hành
Bước 1:
- Rửa sạch hành lá và để ráo. Lột vỏ và bào mỏng hành tím. Bánh tráng cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Rồi đổ dầu nóng lên hành lá đã cắt nhỏ để chín. Tiếp theo, phi hành tím bào mỏng đã chuẩn bị.
Bước 3:
- Trải bánh tráng ra và thoa hành lá lên, sau đó cho tép và hành tím đã phi vào. Thêm muối tôm và cuốn lại bánh tráng. Bày lên đĩa và thưởng thức.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn hạt đậu phộng to tròn và không có vấn đề gì về chất lượng.
- Chọn trứng với vỏ sáng bóng và không bị nứt hoặc bể.
- Chọn bánh tráng trắng hoặc dẻo và kiểm tra mùi hương và chất lượng.
- Chọn những chiếc bánh tráng có độ dày và độ mềm phù hợp.
Với những công thức trên, bạn có thể tự tay làm các món bánh tráng cuốn ngon miệng và dễ dàng tại nhà. Hãy vào bếp và thưởng thức ngay nhé!