Bánh hamburger là một món ăn nhanh quen thuộc với cả chúng ta. Thay vì phải ra cửa hàng mua, bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm vỏ bánh hamburger thơm ngon và vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh hamburger
Nguyên liệu để làm 6 vỏ bánh hamburger:
- 340g bột mì đa dụng
- 180ml sữa tươi không đường (đun ấm ở 35°C)
- 9g men khô instant
- 2 quả trứng gà
- 42g bơ lạt
- Gia vị: muối, đường
Cách làm vỏ bánh hamburger
Bước 1: Làm bột cái
Trên bếp, đun 20g bột mì đa dụng với 2 muỗng canh nước và 4 muỗng canh sữa tươi không đường. Khuấy đều trên lửa vừa và nấu khoảng 25 – 30 giây cho đến khi bột sánh lại. Điều này giúp làm bánh mềm hơn.
Bước 2: Ủ men sữa
Cho 120ml sữa tươi không đường ấm và 9g men vào một chén. Khuấy đều cho men tan, để trong 8 phút.
Bước 3: Nhào bột
Cho 320g bột mì, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và hỗn hợp sữa đã được lên men vào một cái âu. Sử dụng máy nhào bột ở tốc độ thấp trong khoảng 10 phút.
Tiếp theo, thêm bột cái đã làm, 1 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng vào. Đánh với tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau, sau đó thêm 42g bơ lạt và nhào ở tốc độ trung bình trong khoảng 5 – 8 phút.
Bước 4: Ủ bột
Vo tròn phần bột đã nhào vào một tô. Dùng khăn ướt trùm lên tô và ủ bột 1 tiếng rưỡi ở nhiệt độ phòng để bột nở hơn.
Bước 5: Nhào và vắt bột bánh
Dùng tay đấm vào bột để xẹp bọt khí, rắc một ít bột lên mặt phẳng. Chia bột thành 6 phần bằng nhau. Lấy mỗi phần bột và kéo mép ngoài vào bên trong. Lặp lại động tác này cho đến khi bề mặt tròn mịn và không có vết hằn.
Bước 6: Ủ bột lần 2
Đặt những viên bột đã được nặn tròn lên một tờ giấy nến trong khay nướng và ủ khoảng 2 tiếng hoặc cho đến khi bánh nở gấp đôi.
Bước 7: Phết hỗn hợp trứng và nướng bánh
Khi bột đã nở gấp đôi, pha trộn 1 quả trứng với một ít sữa tươi không đường. Phết hỗn hợp này lên mặt bột.
Sau đó, nướng bánh ở nhiệt độ 190°C trong 16 phút cho đến khi bánh vàng đều. Khi bánh ra khỏi lò, phết thêm một ít bơ đun chảy để bánh thêm ngon.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng bánh bằng nồi cơm điện. Bạn hãy bọc đáy nồi cơm bằng một lớp dầu ăn, sau đó cho bánh vào. Bật nút nấu cơm và khi bánh vàng một mặt, lật bánh lại để nướng mặt còn lại.
Một số mẹo để thành công
- Khi bánh ủ xong, có thể giảm mùi men nồng bằng cách hạn chế thời gian ủ lần 2 hoặc giảm men trong bột. Thời gian ủ cũng tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ cao, ủ bột trong khoảng 1 giờ, còn nếu nhiệt độ thấp, ủ trên 2 tiếng.
- Bột sau khi ủ lần 1 có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi sử dụng, để bột nguội rồi ủ lần 2.
- Bánh nướng xong có thể bảo quản ở nhiệt độ 20°C trong 2 ngày. Tránh ánh nắng trực tiếp. Khi ăn, xịt ẩm lên vỏ bánh, sau đó nướng ở 150°C trong 5 phút để bánh mềm và thơm hơn.
- Nếu nhiệt độ môi trường cao, nên đông lạnh bánh bằng cách để bánh nguội và đựng trong túi nilon hoặc giấy bạc dày. Khi sử dụng, để bánh rã đông tự nhiên hoặc nướng khoảng 2 – 3 phút. Chú ý chỉ nên làm thao tác này một lần duy nhất.
Đó là cách làm vỏ bánh hamburger thơm ngon và giòn ngoài, mềm trong. Rất mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.